Publication: ผลของการปรับปรุงกล่องใส่ท่อช่วยหายใจ CNMI-ETT boxในงานการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤตโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์
| dc.contributor.author | กิ่งกาญจน์ กลิ่นอังกาบ | |
| dc.contributor.author | พัชรียา รุ่งเจริญ | |
| dc.contributor.author | วาสนา ฬาวิน | |
| dc.contributor.author | Kingkarn Klinungkab | |
| dc.contributor.author | Patchareeya Rungcharoen | |
| dc.contributor.author | Wasana Lavin | |
| dc.date.accessioned | 2026-03-27T08:27:19Z | |
| dc.date.available | 2026-03-27T08:27:19Z | |
| dc.date.created | 2569 | |
| dc.date.issued | 2568 | |
| dc.date.received | 2566-01-07 | |
| dc.description.abstract | รถเข็นฉุกเฉินช่วยชีวิต (Emergency cart) เป็นรถที่สำคัญใช้ในภาวะฉุกเฉิน ตามนโยบายโรงพยาบาลควรเปิดใช้ในสถานการณ์ที่เหมาะสม เนื่องจากเมื่อเปิด Emergency cart แล้ว จำเป็นต้องส่งรถเพื่อทำการแลกเปลี่ยนคันใหม่ทดแทนคันที่เปิดใช้ เพื่อความพร้อมใช้เสมอ แม้ว่าจะไม่ได้ใช้อุปกรณ์ภายในนั้นตามนโยบายโรงพยาบาล ทำให้เพิ่มภาระงานพยาบาลในการเตรียมส่งเวชภัณฑ์ และใช้เวลาในการส่งไปให้เจ้าหน้าที่เวชภัณฑ์การแพทย์ เจ้าหน้าที่เวชภัณฑ์ปลอดเชื้อ เภสัชกร เช็ครถและเตรียมความพร้อมสำหรับ Emergency คันใหม่ ปัจจุบันพบว่า มีการเปิดเพื่อใช้อุปกรณ์อื่นๆ ในรถ ได้แก่ Laryngoscope Blade, Laryngoscope handle, Endotracheal tube, face mask และพบว่ามีการเปิด Emergency cart เพื่อใส่ท่อช่วยหายใจถึงร้อยละ 42.67 ในจำนวนนี้กว่า 1 ใน 3 เป็นการใช้รถจากงานการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤต ด้วยเหตุนี้ทางงานการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤตได้เล็งเห็นความสำคัญถึงความจำเป็นและเร่งด่วนในการแก้ปัญหาการช่วยใส่ท่อช่วยหายใจเพียงอย่างเดียวจึงจัดทำ “CNMI-ETT box” สำหรับใส่ท่อช่วยหายใจ เพื่อลดภาระงาน ระยะเวลา ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการหมุนเวียนรถ | |
| dc.format.extent | 10 หน้า | |
| dc.format.mimetype | application/pdf | |
| dc.identifier.citation | วารสาร Mahidol R2R e-Journal. ปีที่ 12, ฉบับที่ 1 (ม.ค.-เม.ย. 2568) 26-35 | |
| dc.identifier.doi | http://doi.org/10.14456/jmu.2025.3 | |
| dc.identifier.issn | 2392-5515 | |
| dc.identifier.uri | https://repository.li.mahidol.ac.th/handle/123456789/115830 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.rights | ผลงานนี้เป็นลิขสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยมหิดล ขอสงวนไว้สำหรับเพื่อการศึกษาเท่านั้น ต้องอ้างอิงแหล่งที่มา ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า | |
| dc.rights.holder | สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล | |
| dc.subject | รถเข็นฉุกเฉินช่วยชีวิต | |
| dc.subject | กล่องใส่ท่อช่วยหายใจ | |
| dc.subject | Emergency cart | |
| dc.subject | CNMI-ETT box | |
| dc.title | ผลของการปรับปรุงกล่องใส่ท่อช่วยหายใจ CNMI-ETT boxในงานการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤตโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ | |
| dc.title.alternative | The results of improvement the CNMI-ETT box in Critical care division,Chakri Naruebodindra Hospital | |
| dc.type | Article | |
| dcterms.accessRights | open access | |
| dcterms.dateAccepted | 2567-01-25 | |
| dspace.entity.type | Publication | |
| oaire.citation.endPage | 35 | |
| oaire.citation.issue | 1 | |
| oaire.citation.startPage | 26 | |
| oaire.citation.title | วารสาร Mahidol R2R e-Journal | |
| oaire.citation.volume | 12 | |
| oairecerif.author.affiliation | มหาวิทยาลัยมหิดล. คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี. โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ |
Files
Original bundle
1 - 1 of 1
No Thumbnail Available
- Name:
- ra-ar-wasana-2568.pdf
- Size:
- 2.71 MB
- Format:
- Adobe Portable Document Format
