Publication:
ความสัมพันธ์ระหว่างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังและขาแบบไอโซไคเนติคกับน้ำหนักมากที่สุดที่ยอมรับได้ในการยกในชายไทย ประเมินโดยวิธีไซโคฟิสิกค์

dc.contributor.authorบุคอรี ปุตสะen_US
dc.contributor.authorวรรธนะ ชลายนเดชะen_US
dc.contributor.authorชนัตถ์ อาคมานนท์en_US
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยมหิดล. คณะกายภาพบำบัดen_US
dc.date.accessioned2018-04-24T12:42:15Z
dc.date.available2018-04-24T12:42:15Z
dc.date.created2561-04
dc.date.issued2557
dc.description.abstractการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังและกล้ามเนื้อขาแบบไอโซไคเนติคต่อน้ำหนักมากที่สุดที่ยอมรับได้ในการยก (MAWOL) และเปรียบเทียบค่า MAWOL ระหว่างกลุ่มคนที่มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา (BSTL) และกลุ่มคนที่มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขามากกว่ากล้ามเนื้อหลัง (LSTB) ในชายไทยสุขภาพดีอายุระหว่าง 18-30 ปี จำนวน 35 คน วิธีการศึกษา วัดค่าความแข็งแรงสูงสุด (peak torque) ของกล้ามเนื้อหลังและกล้ามเนื้อขาแบบไอโซไคเนติคด้วยเครื่อง BIODEX® และประเมินหาน้ำหนักมากที่สุดที่ยอมรับได้ในการยกโดยวิธีไซโคฟิสิกค์ ผลการศึกษา พบความสัมพันธืระหว่างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังต่อกล้ามเนื้อขา (r = 0.486. p < 0.05) แต่ไม่พบความสัมพันธืระหว่างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังต่อ MAWOL และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาต่อ MAWOL (p < 0.05) น้ำหนักมากสุดที่ยอมรับได้ในการยกของกลุ่ม LSTB มีค่ามากกว่ากลุ่ม BSTL โดยทั้งสองกลุ่มมี MAWOL ที่ไม่แตกต่างกัน สรุปผลการศึกษา ผู้ที่มีความแข็งแรงของหลังมาก มีแนวโน้มที่ความแข็งแรงของขามากตามไปด้วย ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังและกล้ามเนื้อขาไม่สัมพันธ์ต่อ MAWOL ผู้ที่มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังหรือขามาก ไม่จำเป็นต้องยกน้ำหนักได้มากเมื่อประเมินด้วยวิธีไซโคฟิสิกค์en_US
dc.identifier.citationวาสารความปลอดภัยและสุขภาพ. ปีที่ 7, ฉบับที่ 25 (2557), 46-54en_US
dc.identifier.issn1905-8160
dc.identifier.urihttps://repository.li.mahidol.ac.th/handle/20.500.14594/10995
dc.language.isothaen_US
dc.rightsมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.rights.holderมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชen_US
dc.subjectน้ำหนักมากที่สุดที่ยอมรับได้ในการยกen_US
dc.subjectไซโคฟิสิกค์en_US
dc.subjectความแข็งแรงของกล้ามเนื้อen_US
dc.subjectการยกของen_US
dc.subjectไอโซไคเนติคen_US
dc.titleความสัมพันธ์ระหว่างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังและขาแบบไอโซไคเนติคกับน้ำหนักมากที่สุดที่ยอมรับได้ในการยกในชายไทย ประเมินโดยวิธีไซโคฟิสิกค์en_US
dc.title.alternativeRelationship between back and leg isokinetic strength with maximun acceptable weight of lift in thai males: psychophysical methoden_US
dc.typeArticleen_US
dspace.entity.typePublication

Files

License bundle

Now showing 1 - 1 of 1
No Thumbnail Available
Name:
license.txt
Size:
1.71 KB
Format:
Item-specific license agreed upon to submission
Description:

Collections