นวัตกรรม “ชุดเตรียมความพร้อมในการดูแลทารกที่มีภาวะ Fetal Omphalocele/Fetal Gastroschisis” (Fetal Omphalocele/Fetal gastroschisis BOX)

dc.contributor.authorสุนิศา นวลจีนen_US
dc.contributor.authorธิตินันท์ ปัญญาen_US
dc.contributor.authorกัลยารัตน์ หล่าสกุลen_US
dc.contributor.authorปรรณพัชร์ พยัคฆ์สิงห์en_US
dc.contributor.authorSunisa Nuanjeenen_US
dc.contributor.authorThitinan Panyaen_US
dc.contributor.authorGalayarat Hlasakulen_US
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยมหิดล. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลen_US
dc.date.accessioned2022-09-28T09:25:12Z
dc.date.available2022-09-28T09:25:12Z
dc.date.created2565-09-28
dc.date.issued2564
dc.descriptionปัญญามหิดล คุณภาพคน คุณภาพงาน " Mahidol culture : M-A-H-I-D-O-L”. ณ อาคารมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา, นครปฐม. 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564. หน้า 122en_US
dc.description.abstractทารกแรกเกิดที่มีภาวะ Omphalocele หรือ Gastroschisis เป็น ความพิการแต่กำเนิดที่มีรูโหว่ของผนังหน้าท้องทำให้มีลำไส้โผล่ออกมาจาก ช่องท้องและสัมผัสกับน้ำคร่ำโดยตรง ซึ่งการดูแลรักษาทารกกลุ่มนี้จำเป็นต้อง ได้รับการผ่าตัดนำลำไส้กลับไปในช่องท้อง แต่ถ้าการดูแลหลังคลอดเบื้องต้นไม่ มีประสิทธิภาพจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อชีวิต ทารก รวมทั้งมีผลทำให้ไม่สามารถผ่าตัดได้ทันที ดังนั้นการดูแลหลังคลอด เบื้องต้นที่ถูกวิธีและรวดเร็วจึงมีความสำคัญ ที่ผ่านมาพบว่า เมื่อมีทารกมีภาวะนี้บุคลากรส่วนใหญ่จะขาด ประสบการณ์และความรู้ในการเตรียมอุปกรณ์และช่วยแพทย์ในการดูแล รักษาเบื้องต้น ทำให้เตรียมอุปกรณ์ไม่ถูกต้อง และใช้เวลาค่อนข้างนานในการ เตรียมอุปกรณ์ ทำให้ทารกได้รับการดูแลที่ล่าช้าออกไปซึ่งมีผลทำให้ทารกเกิด ภาวะอุณหภูมิกายต่ำลงได้ ดังนั้นทางหน่วยงานจึงพิจารณาจัดทำ “ชุดเตรียม ความพร้อมใน การดูแลทารก ที่มีภา วะ Fetal Omphalocele/Fetal Gastroschisis” ขึ้นมาเพื่อพัฒนาการดูแลทารกในกลุ่มนี้en_US
dc.identifier.urihttps://repository.li.mahidol.ac.th/handle/20.500.14594/79703
dc.language.isothaen_US
dc.rightsมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.rights.holderกองพัฒนาคุณภาพ มหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.subjectFetal Omphaloceleen_US
dc.subjectFetal Gastroschisisen_US
dc.subjectทารกแรกเกิดen_US
dc.subjectูโหว่ของผนังหน้าท้องen_US
dc.subjectความพิการแต่กาเนิดen_US
dc.subjectMahidol Quality Fairen_US
dc.titleนวัตกรรม “ชุดเตรียมความพร้อมในการดูแลทารกที่มีภาวะ Fetal Omphalocele/Fetal Gastroschisis” (Fetal Omphalocele/Fetal gastroschisis BOX)en_US
dc.typeProceeding Abstracten_US

Files

Original bundle

Now showing 1 - 1 of 1
Thumbnail Image
Name:
si-pc-sunisa-2564.pdf
Size:
1.04 MB
Format:
Adobe Portable Document Format

License bundle

Now showing 1 - 1 of 1
No Thumbnail Available
Name:
license.txt
Size:
1.71 KB
Format:
Item-specific license agreed upon to submission
Description: