ประสิทธิผลของโปรแกรมสุขศึกษาในการเปลี่ยนแปลง ความรู้ เจตคติ ความเชื่อ และการป้องกันโรคเอดส์ของหญิงอาชีพเพศพาณิชย์ในจังหวัดชุมพร

dc.contributor.authorวาสนา จันทร์สว่างen_US
dc.contributor.authorมุฑธิกา ตระกูลวงษ์en_US
dc.contributor.authorพินัย รุโจปการen_US
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยมหิดล. คณะสาธารณสุขศาสตร์. ภาควิชาสุขศึกษาและพฤติกรรมศาสตร์.en_US
dc.date.accessioned2016-02-24T02:52:15Z
dc.date.accessioned2021-09-15T16:05:44Z
dc.date.available2016-02-24T02:52:15Z
dc.date.available2021-09-15T16:05:44Z
dc.date.created2559-02-11
dc.date.issued2534
dc.descriptionเอกสารประกอบการประชุม การประชุมวิชาการสาธารณสุขแห่งชาติ ครั้งที่ 5 คุณภาพชีวิตไทยที่พึงปรารถนา: แนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน, วันที่ 18-20 ธันวาคม 2534 ณ โรงแรมเอเซีย กรุงเทพฯ. กรุงเทพฯ: คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล; 2534. หน้า 252.en
dc.description.abstractการป้องกันโรคเอดส์ เป็นวิธีการเดียวเท่านั้นที่จะควบคุมการแพร่กระจายของโรคเอดส์เพราะโรคนี้ยังไม่มีวัคซีนใดที่จะป้องกัน ไม่มียาใดที่จะรักษาให้หายได้ โดยเฉพาะในกลุ่มพฤติกรรมเสี่ยง คือ หญิงอาชีพเพศพาณิชย์ ซึ่งอาจเป็นต้นตอของการแพร่กระจายไปยังทุกคนในสังคม การศึกษาวิจัยประสิทธิผลของโปรแกรมสุขศึกษาในเรเปลี่ยนแปลง ความรู้ เจตคติ ความเชื่อและการป้องกันโรคเอดส์ในรูปแบบของการวิจัยปฏิบัติการ ลักษณะการวิจัยกึ่งทดลองเพื่อการแก้ปัญหา โดยใช้โปรแกรมสุขศึกษา ซึ่งประยุกต์ทฤษฎีแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพและการใช้แรงสนับสนุนทางสังคมเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ประกอบด้วยกิจกรรมนันทนาการ วีดีทัศน์ เรื่องความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคเอดส์ เอกสารคู่มือโรคเอดส์ การสาธิตการใช้ถุงยางอนามัย แผ่นพับการใช้ถุงยางอนามัย การสนทนากลุ่มย่อย และการกระตุ้นด้วยการให้คำแนะนำปรึกษารายกลุ่มการเก็บรวบรวมข้อมูล 2 ครั้ง คือ ก่อนและหลังการทดลองด้วยการสัมภาษณ์ตามแบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ หญิงอาชีพเพศพาณิชย์ซึ่งประกอบการค้าประเวณีในสถานประกอบการประเภทสำนัก จังหวัด ชุมพร จำนวน 66 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง กำหนดให้กลุ่มตัวอย่าง ปากน้ำหลังสวน อำเภอหลังสวน เป็นกลุ่มทดลองจำนวน 36 คน ปากน้ำชุมพร อำเภอเมือง เป็นกลุ่มเปรียบเทียบจำนวน 30 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ร้อยละค่าเฉลี่ย Studen’s t-test, Paired Sample t-test และ Pearson’s Product Moment Correlation Coefficients ผลการวิจัย พบว่า หลังจากจัดโปรแกรมสุขศึกษา กลุ่มทดลองมีความรู้ เจตคติ ความเชื่อแลการปฏิบัติในการป้องกันโรคเอดส์ถูกต้องกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) นอกจากนี้ยังพบว่า การปฏิบัติในการป้องกันโรคก่อนและหลังการทดลองในกลุ่มทดลองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การจัดโปรแกรมสุขศึกษาร่วมกับการใช้แรงสนับสนุนทางสังคมนั้นเป็นโปรแกรมสุขศึกษาที่สามารถนำไปใช้เปลี่ยนแปลงด้านความรู้ เจตคติความเชื่อและการป้องกันโรคเอดส์ของหญิงอาชีพเพศพาณิชย์ในกลุ่มอื่นๆ ให้ถูกต้องไปได้en_US
dc.identifier.urihttps://repository.li.mahidol.ac.th/handle/123456789/63546
dc.language.isothaen_US
dc.rightsมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.subjectการป้องกันโรคเอดส์en_US
dc.subjectการเปลี่ยนแปลงen_US
dc.subjectความรู้en_US
dc.subjectความเชื่อen_US
dc.subjectจังหวัดชุมพรen_US
dc.subjectหญิงอาชีพเพศพาณิชย์en_US
dc.titleประสิทธิผลของโปรแกรมสุขศึกษาในการเปลี่ยนแปลง ความรู้ เจตคติ ความเชื่อ และการป้องกันโรคเอดส์ของหญิงอาชีพเพศพาณิชย์ในจังหวัดชุมพรen_US
dc.typeProceeding Abstracten_US

Files

License bundle

Now showing 1 - 1 of 1
No Thumbnail Available
Name:
license.txt
Size:
1.71 KB
Format:
Plain Text
Description: